Xây nhà tiền chế có cần xin giấy phép xây dựng không?

Xây nhà tiền chế có cần xin giấy phép xây dựng không là băn khoăn của không ít gia đình khi tìm hiểu về loại nhà kết cấu thép này? Vậy giấy phép xây dựng nhà tiền chế áp dụng cho những loại hình nhà nào, thủ tục cấp phép cần những giấy tờ gì? Mời các bạn tìm hiểu trong bài viết sau đây.

xay nha tien che co can xin giay phep xay dung

Xây nhà tiền chế có cần xin giấy phép xây dựng không?

Nhà tiền chế là loại nhà lắp ghép từ các cấu kiện thép được gia công sẵn tại xưởng, sau đó mang đến công trường thi công và lắp dựng. Thi công đơn giản và thời gian hoàn thiện nhà tiền chế nhanh hơn rất nhiều so với nhà truyền thống. Vì thế, nhiều chủ nhà sẽ thắc mắc dựng nhà tiền chế có cần xin giấy phép xây dựng hay không?

xin giay phep xay dung nha tien che
Nhà tiền chế cần phải xin giấy phép xây dựng

Tuy xây dựng đơn giản, nhưng chủ nhà cần phải thực hiện các thủ tục xin giấy phép xây dựng theo các quy định hiện hành của pháp luật.

Những trường hợp phải xin giấy phép xây dựng

Nhà đầu tư cần phải biết công trình nhà tiền chế có cần xin giấy phép xây dựng hay thuộc loại được miễn giấy phép xây dựng.

giay phep xay dung cho tien che
Nhà tạm tiền chế xây dựng phục vụ công trình xây dựng chính thì không phải xin giấy phép

Luật xây dựng 2014 do Quốc Hội Việt Nam ban hành đã quy định rất rõ trong khoản 2 điều 89 về những trường hợp được miễn giấy phép xây dựng như sau:

 • Các công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp hoặc công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên.
 • Công trình xây dựng thuộc dự án đầu tư do Thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch UBND các cấp quyết định đầu tư.
 • Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính.
 • Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp nhận về hướng tuyến công trình.
 • Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của Luật này;
 • Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
 • Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;
 • Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc;
 • Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt;
 • Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa;
xin giay phep xay dung nha tien che co kho khong
Nhà tiền chế xây dựng đơn giản, thi công nhanh có nhiều mẫu mã đẹp

Như vậy hạng mục xây dựng nhà tiền chế không thuộc loại công trình được miễn xin giấy phép xây dựng. Nhà tiền chế được xác định là công trình xây dựng nằm trong diện tích quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt, tính cả công trình thi công với các hạng mục sửa chữa, cải tạo đã hiện hữu như dựng nhà mái tôn, nhà tiền chế trong các công trình trước đây mà bản vẽ chưa có thì cũng cần phải xin giấy phép xây dựng theo đúng các quy định hiện hành của pháp luật.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế năm 2021

Để việc xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, khi chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép bạn cần lưu ý chuẩn bị tốt tất cả các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp phép xây dựng theo mẫu hiện hành
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản sao y công chứng
 • Bản vẽ thiết kế nhà thép tiền chế trong đó thể hiện rõ vị trí mặt bằng, mặt cắt hay mặt đứng điển hình; sơ đồ vị trí, hệ thống đấu nối kỹ thuật điện, nước và mặt bằng công trình cụ thể.
 • Sơ đồ vị trí công trình trên thực địa, kèm theo bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất theo tỷ lệ 1/50 – 1/500.
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, mặt đứng và mặt cắt chủ yếu của nhà thép tiền chế, tỷ lệ 1/50 – 1/200;
 • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50, kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.
xin giay phep xay dung cho nha tien che
Nhà trọ tiền chế giá rẻ cho công nhân

Lưu ý: Nếu giấy phép xây dựng nhà tiền chế có thời hạn thì trong đơn xin cấp phép xây dựng phải ghi rõ cam kết tự tháo dỡ công trình khi cơ quan nhà nước giải phóng mặt bằng.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế

Sau khi chuẩn bị một bộ giấy tờ xin phép đầy đủ như chúng tôi đã hướng dẫn ở trên, bạn cần thực hiện các thủ tục sau để được cấp phép xây dựng

 • Bước 1: Nộp bộ hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà tạm, nhà tiền chế tại Ủy ban nhân dân phường, quận trong giờ hành chính. Lưu ý tìm hiểu trước thời gian làm việc của mỗi địa phương để không mất thời gian đi lại nhiều lần
 • Bước 2: Cán bộ có thẩm quyền tiếp nhận và đánh giá sơ bộ hồ sơ. Khi xem xét bộ hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế sẽ có 2 trường hợp xảy ra
  • Trường hợp 1: bộ hồ sơ đã chuẩn bị đủ theo quy định của cơ quan có thẩm quyền. Ủy ban sẽ tiếp nhận cấp biên nhận hồ sơ và thông báo ngày trả kết quả.
  • Trường hợp 2: Hồ sơ xin cấp phép còn thiếu một số giấy tờ, lúc này chuyên viên sẽ hướng dẫn bạn bổ sung, sửa đổi giấy phép theo quy định. Khi chuẩn bị đủ giấy tờ bạn sẽ nộp lại.
xin giay phep xay dung nha xuong tien che
Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế được quy định trong Luật đất đai
 • Bước 3: Trong thời gian 7 ngày làm việc, hồ sơ xin giấy phép nhà tiền chế phải được cơ quan có thẩm quyền thẩm định và kiểm tra hiện trường. Khi thẩm định và kiểm tra nếu thấy hồ sơ không hợp lệ hoặc còn thiếu thì cơ quan chuyên môn phải trả lời bằng văn bản yêu cầu bổ sung:
  • Trong 5 ngày làm việc cơ quan chuyên môn sẽ ra thông báo bổ sung hoặc thay đổi tới chủ nhà. Để chủ đầu tư, chủ nhà bổ sung hồ sơ còn thiếu.
  • Nếu sau khi bổ sung, hồ sơ vẫn còn thiếu hoặc không hợp lệ thì trong 3 ngày làm việc cơ quan chuyên môn phải đưa ra thông báo về việc không cấp giấy phép xây dựng, trong thông báo nêu rõ lý do tại sao không được cấp phép.
 • Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính và nhận kết quả

Khi hồ sơ được cấp phép xây dựng, theo giấy hẹn chủ nhà đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND quận, huyện để đóng các khoản phí và lệ phí theo quy định hiện hành. Sau đó chủ nhà sẽ nhận được giấy phép xây dựng nhà tiền chế, lúc này việc xây dựng nhà tiền chế mới diễn ra đúng pháp luật.

Đừng quên tham khảo thêm nhiều thông tin về tin tức cơ khí tại trang web này nhé!

Bài viết trên trả lời cho câu hỏi xây nhà tiền chế có cần xin giấy phép xây dựng không, nếu còn bất cứ thắc mắc gì việc xin giấy phép xây dựng hoặc chuẩn bị giấy tờ hồ sơ, bạn có thể liên hệ với số hotline 0961.793.575. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp thắc mắc 24/7.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo